ที่เมกา เด็กที่ท้องไปรรได้ ?
 
จริงคับบบ!!! ประสบการณ์จริงเห็นจากที่โรงเรียน
ตอนแรกๆเราเคยได้ยินมาแล้วเนอะ รุ่นพี่เค้าเล่าให้ฟังว่าแบบบางโรงเรียนนี่มีแบบที่เปลี้ยนผ้าอ้อมเด็ก ฃเรานี่แบบ...อึ้ง แต่ตอนนั้นเราว่ามันก็คงไม่ได้รุนแรงขนาดนั้นทุกที่อะเนอะ
ตอนมาเมกาใหม่ๆก็เคยคุยกับโฮสมัมนะ เค้าก็เคยเล่าว่าเด็กที่ท้อง โณงเรียนจะแบบเชิญออกแบบไทยไม่ได้ ต้องให้เด็กไปโรงเรียนได้ คือแบบหยุดฝอดไรแล้วกลับมาเรีบนใหม่ได้ไรงี้
ทีนี้เรากะไม่เคยเจอในโรงเรียนจริงๆเนอะ พอมาหลังๆ เทอมสอง เริ่มเห็นคนแบบ..เหมือนท้อง
เรากHแบบไม่กล้าคิด บวกไม่กล้าถาม เราก็พยามคิดว่าแบบ เค้าอาจจะอ้วนหรือแบบมีพุงไรงี้เนอะ
คือก็ได้ยินแว้วๆว่าท้อง แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อเท่าไหร่ พอตอนหลัง ท้องโตขึ้น บวกมีหยุดเรียนไปนานแล้วกลับมาใหม่ไม่อ้วนละ ตอนนี้ชัวร์ละ
ที่เห็นมีประมาณสามคน แบบเด็กๆกันอยู่เลยย
เออแต่เท่าทีเห็นเนี่ย เป็นฮิสเปนิก กับผิวสี
(ไม่ได้มีเจตนาแบ่งแยก ใส่สเตอรีโอไทป์นะ แต่ปกติคนส่วนมากรวมถึงเราแต่ก่อน จะคิดว่าคนเมกาเป็นคนขาวเท่านั้น เลยอยากให้เห็นภาพตามที่เราเจอจริงๆ)

ทีนี้เปรียบเทียบกับไทย...
ความจริงนโยบายโรงเรียนเค้าดีนะเราว่า คือโรงเรียนไล่เด็กที่ท้องออกไม่ได้ (คือของไทยจำได้ว่าตอนเซ็นสัญญารับเป็นรักเรียน จะเขียนไว้เลยว่าต้องโสด) แล้วคนก็ค่อนข้างยอมรับได้มากกว่าไทย
คือถ้าเด็กไทยท้องนีี่เหมือนอนจบชีวิต หมดอนาคต หลายคนไปทำแท้ง หรือหมดกำลังใจจะดำเนินชีวิตต่อไปเลย
ในความคิดของเรานะ เราไม่ได้อยากให้คิดว่าท้องเป็นเรื่องธรรมดานะ คือเราแค่เห็นเด็กที่จู๋จี๋แบบโจ๋งแจ้งที่เมกานี่ เราก็ชอคทุกที 
แต่ถ้าเราคิดดีๆ คนเหล่านั้นเค้ากะรู้สึกแย่มากแล้วที่พลาดไป สังคมออกแนวจะเหยียบย้ำซ้ำเติมอีก แต่มันก็เป็นเหมือนกลไกที่ช่วยควบคุมไม่ให้เด็กเลยเถิดเนอะ สังคมต่างกัน มีกฏเกณฑ์วิธีต่างกัน
..เราแค่มาเล่าตามที่เห็นจริง  บวกแสดงความคิดเห็น ใครคิดยังไงมาคอมเม้นแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้นะ:)

edit @ 17 Jun 2014 06:56:12 by llo-oll

edit @ 17 Jun 2014 07:00:06 by llo-oll

Comment

Comment:

Tweet